Nhà sản xuất

Danh mục sản phẩm

Vũ Mạnh Cường

ND - Với người hâm mộ bóng bàn, Vũ Mạnh Cường được biết đến với tư cách nhà vô địch SEA Games và Ðông-Nam Á nhưng ít người biết về việc anh từ bỏ chức Trưởng Bộ môn, HLV trưởng bóng bàn Hải Dương về đầu quân cho CLB T&T Hà Nội với mong ước đơn giản là được gắn bó với bóng bàn.

 

Tôi gặp lại VÐV cuối cùng của Việt Nam từng giành ngôi vô địch bóng bàn Ðông-Nam Á trong một buổi chiều nắng gắt tại CLB bóng bàn T&T. Suốt buổi huấn luyện hơn chục VÐV nhí anh hầu như không ngồi nghỉ mà lăn lộn từ bàn bóng đầu dãy xuống cuối dãy làm "quân xanh" cho các học trò. Chẳng khác gì ngày xưa, mỗi khi đánh bóng Vũ Mạnh Cường đều đổ một chút nước phía gầm bàn và di đế giày vào đó để tăng độ ma sát. Bởi thế những cú giật tay trái đầy uy lực của anh luôn kèm theo tiếng rít đặc trưng Vũ Mạnh Cường. Trong nhà thi đấu thuộc Trung tâm thể thao quận Tây Hồ chiều hôm ấy tôi đã nhìn thấy 11 "bản sao" của Vũ Mạnh Cường, 11 cầu thủ nhí trong đó có cả quý tử Vũ Mạnh Duy do Mạnh Cường huấn luyện đều có thói quen di đế giày vào nước để tăng độ ma sát, chỉ khác hầu hết học trò đều... thuận tay phải.

 

Chờ đợi hơn hai tiếng tôi với có dịp trò chuyện với nhà vô địch thủa nào. Những giọt mồ hôi vẫn cứ lăn dài trên vầng trán anh trong câu chuyện giữa hai chúng tôi. Vũ Mạnh Cường chẳng hề nói tránh về việc từ bỏ Hải Dương nơi anh được xem như tượng đài thể thao để về dẫn dắt các VÐV trẻ nơi đây. "Ở Hải Dương, tôi được lĩnh mỗi tháng hai triệu đồng đảm trách nhiệm vụ Trưởng Bộ môn và HLV trưởng đội tuyển bóng bàn. Tất cả chỉ có vậy. Trong khi những lứa VÐV giống tôi, cụ thể như Phạm Ðình Khánh Ðoan cũng vô địch SEA Games đã được Khánh Hòa cấp đất xây nhà. Về đây, lương của tôi có thể lo được cho vợ con nhưng quan trọng hơn được toàn tâm toàn ý gắn bó với việc đào tạo các VÐV trẻ. Bản thân vợ tôi cũng được lãnh đạo Tập đoàn T&T chủ quản bố trí làm việc tại Ngân hàng SHB". Khi được hỏi về việc những cầu thủ từng về đầu quân cho T&T Hà Nội trước cả Vũ Mạnh Cường như Ðỗ Tuấn Sơn, Nguyễn Quý Tài nhưng đã không trụ nổi sau một năm, HLV trưởng đội tuyển bóng bàn T&T tâm sự: "Hợp đồng ở đây theo cơ chế thị trường, khi đã lĩnh mức lương theo thỏa thuận đòi hỏi phải có những nỗ lực nhất định. Cả Tuấn Sơn và Quý Tài đều không làm được cái điều mà chúng tôi đòi hỏi, nhất là trước con mắt của hàng chục VÐV nhỏ tuổi đó là ý thức tập luyện. Các em nhỏ sẽ phản ứng thế nào nếu hàng ngày phải tập luyện tích cực còn các đàn anh thì không làm gương?". Kỷ luật là sự đòi hỏi đầu tiên mà Vũ Mạnh Cường muốn rèn rũa các VÐV trẻ. Nhờ khuôn phép của nhà cựu vô địch SEA Games đặt ra cùng khả năng thị phạm cũng như lòng nhiệt tình mà các học trò của anh có sự tiến bộ nhanh chóng. Tại giải bóng bàn năng khiếu Hà Nội, các VÐV này đã giành hết từ HCV đến HCÐ trong mầu áo VÐV quận Tây Hồ khi tranh tài với các VÐV đội trẻ Hà Nội. Ông Ðặng Thành, HLV đội T&T Hà Nội khi đánh giá về các cầu thủ của mình đã tự hào: "VÐV của chúng tôi đã nhỉnh hơn VÐV của Hà Nội, chơi ngang ngửa VÐV Quân đội và vừa giành nhiều HCV Giải bóng bàn trẻ Hải Dương với sự góp mặt của đông đảo VÐV khu vực phía Bắc". Mới sau hơn một năm tuyển quân, tiếng tăm của CLB đã thu hút nhiều tài năng trẻ từ Ðác Nông, Nam Ðịnh, Bắc Giang... tìm về. Mới đây nhất, tay vợt trẻ nhiều năm vô địch quốc gia từ U12 đến U15 Nguyễn Ngọc Tú cũng nối gót Mạnh Cường từ Hải Dương về đầu quân cho T&T. Vũ Mạnh Cường tỏ ra rất tự tin với lứa học trò mới của mình: "Ở đây tôi có nhiều thứ, VÐV được hưởng chế độ ăn 50.000đ/ngày, trước thi đấu tăng lên 70.000đ/ngày, được lo toàn bộ trang thiết bị tập luyện, mua sắm từ quyển vở cây bút đến trường và quan trọng nhất là sẽ được bố trí công việc sau khi nghỉ thi đấu đỉnh cao".

Ðất lành chim đậu, ngày càng nhiều bậc phụ huynh gửi gắm con cái vào CLB T&T Hà Nội. Bởi thế, lãnh đạo CLB đang hy vọng từ năm 2010 sẽ có VÐV do chính họ đào tạo thi đấu tại Cuộc thi vô địch bóng bàn toàn quốc Giải Báo Nhân Dân. "T&T Hà Nội sẽ hình thành ba tuyến VÐV thi đấu ở giải vô địch quốc gia, giải trẻ và thiếu niên nhi đồng. Chúng tôi cũng có cả kế hoạch đưa những VÐV trẻ đi tập huấn dài hạn ở Trung Quốc, T&T Hà Nội sẽ là thế lực của bóng bàn Việt Nam trong tương lai" - HLV Vũ Mạnh Cường cho biết.

MINH GIANG

 

 


Bài viết khác:
 Bán bàn bóng bàn