Nhà sản xuất

Danh mục sản phẩm

Tài huấn luyện của ông Mai Văn Quang hết sức hiệu quả

Lo bong ban Mai Van Quang Nhung dieu thu vi chua biet
Ông Quang đang hướng dẫn học trò Thành cú giao bóng
Tài huấn luyện của ông Mai Văn Quang hết sức hiệu quả. Bằng chứng là ba chị em nhà "Trần Lê" Mỹ Linh, Khánh Linh, Phương Linh học căn bản với ông; mới nhất là nhà vô địch VN Mai Hoàng Mỹ Trang, con gái rượu của ông.

Ngồi mấy ngày với người đàn ông 50 tuổi này, chúng tôi góp nhặt được nhiều điều thật thú vị của "lò" bóng bàn tư nhân Mai Văn Quang...

Khả năng thiên phú

Trong lịch sử bóng bàn VN, vào thập niên 1950 đã có hai cái tên đi vào huyền thọai bóng bàn thế giới, đó là Lê Văn Tiết và Mai Văn Hòa - người được mệnh danh là "bức tường đồng" do lối đánh phòng thủ làm nản lòng mọi đối thủ.

Nếu giòng họ Lê sau này có hậu duệ Lê Văn Inh cũng vang bóng một thời, thì họ Mai đến hôm nay mới xuất hiện Mai Hoàng Mỹ Trang. Nhưng người đã tạo dựng nên Mỹ Trang mới là thú vị, đó là ông Mai Văn Quang - ba của Trang. Ông Quang cho biết mình kêu Mai Văn Hòa bằng cậu ruột, và họ Mai chính là theo mẹ.

Ông Quang thú nhận mình chưa hề là một VĐV bóng bàn, bởi phải đến năm 30 tuổi ông mới cầm vợt lần đầu tiên! Nhưng hình như cái tài hoa của người cậu đã không truyền theo họ nội mà ngấm vào cậu cháu bên ngoại. Dù đến với bóng bàn rất trễ nhưng ông Quang lại mê khủng khiếp và rất ham học hỏi qua sách báo chuyên môn.

Với những kiến thức thu thập được, cộng với khả năng thiên phú về huấn luyện, ông trở nên nổi tiếng trong làng bóng bàn TP.HCM trong việc dạy kỹ thuật căn bản. Đầu thập niên 1990 ông cũng thử sức làm HLV đội VIFON chơi phong trào, và với toàn các cây vợt võ vẽ vào nghề, ông cũng giúp họ đoạt không ít thành tích ở các giải TP.HCM.

Nỗi lòng người cha

Mê bóng bàn đến thế nên chẳng khó hiểu chút nào khi ước mơ lớn nhất của ông Quang là đào tạo các con mình trở thành những tay vợt nổi tiếng VN. Đầu tiên, tâm huyết của ông dồn vào Mai Hoàng Minh Sơn, cậu con trai sinh năm 1982.

Sau khi đọc bài viết về nhà vô địch Mai Hoàng Mỹ Trang, nhiều bạn đọc đã liên lạc với TS hỏi địa chỉ "lò" Mai Văn Quang để gửi con đến học. Chúng tôi xin cung cấp như sau: số 12 Lam Sơn, P.12, Q.Tân Bình. Điện thoại 8486060 - 0903671901.

Minh Sơn đã khởi đầu như ước nguyện của ông khi nhanh chóng đoạt ngay ngôi số 1 trẻ ở một giải toàn thành. Cậu được chọn vào trường năng khiếu nhưng rồi ở đó tài năng của Sơn đã thui chột.

Buồn vì thất bại của Sơn (ông không nói ra, nhưng làng bóng bàn TP.HCM ai cũng biết nguyên nhân Minh Sơn thui chột tài năng là do một số HLV "nhà nước" thiếu tâm huyết, chia bè chia phái trù ếm những VĐV nào có phụ huynh không "biết điều" - NV), ông thề không cho cô con gái rượu Mỹ Trang theo bóng bàn dù cô bé nằn nì xin học khi mới lên 5!

Thế rồi một hôm, ông Quang theo thói quen sách giỏ đựng vợt đi huấn luyện. Đến nơi mới tá hỏa vì cây vợt đã không cánh mà bay! Hộc tốc về nhà, ông ngỡ ngàng trước cảnh cô bé con một mình một vợt "quần" với bức tường. Và thế là lời thề đã buộc phải quên lãng.

Ông dốc hết sức vào chăm chút cho Trang, kèm cặp từng ly từng tí chứ không để bị thui chột như Minh Sơn. Kết quả Trang đã đoạt ngôi vô địch TP.HCM khi mới 15 tuổi. Cô được TP.HCM chọn vào chương trình “Thế hệ vàng”, đưa sang Trung Quốc học năm tháng và mới đây nhất đã đăng quang ngôi số 1 VN.

Ước mơ...

Mang danh là "lò" giàu thành tích nhất nhưng cơ ngơi của ông Quang thật khiêm tốn khi chỉ vừa kê đủ sáu chiếc bàn. Mặt bằng ông thuê qua trung gian với giá 2,5 triệu đồng/tháng (chưa kể điện nước) ở CLB Phòng không không quân (T77). Vì vậy học phí ở lò của ông không phải rẻ khi thu khoảng 400.000 đồng/tháng/người.

Tuy nhiên, phụ huynh gửi con vào đây rất yên tâm. Như phụ huynh của Phạm Hồng Thành (lớp 7 Trường Lê Quí Đôn) cho biết con mình đã học nhiều nơi nhưng không tiến. Chỉ khi đến lò của ông Quang, Thành mới thi đấu tốt mà cụ thể là đoạt chức vô địch trường và chuẩn bị đại diện trường đi thi toàn quận.

Vì vậy cũng dễ hiểu khi có nhiều người ở xa vẫn cứ gửi con mình theo học, như phụ huynh của tay vợt Mai Trung Hiếu, nhà ở tận Hóc Môn nhưng vẫn đều đặn ngày hai lượt xe buýt dẫn con đến thọ giáo.

Ước mơ lớn nhất của ông Quang hiện nay là có được mặt bằng riêng để có thể hạ học phí, giúp những em gia đình nghèo khó có thể đến được với bóng bàn.

NGUYÊN KHÔI


Bài viết khác:
 Bán bàn bóng bàn